Thư viện ảnh
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 10 : 147
Năm 2022 : 2.719.613
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG LỒNG GHÉP GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG, BÌNH ĐẲNG GIỚI

Năm học 2015-2016, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát đã thực hiện mô hình Bóng đá cộng đồng lồng ghép kỹ năng sống, bình đẳng giới

MÔ HÌNH BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG

LỒNG GHÉP GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG, BÌNH ĐẲNG GIỚI

Mô hình Câu lạc bộ bóng đá cộng đồng trong trường học là mô hình nhằm mục đích tạo môi trường học tập an toàn, thân thiện cho học sinh. Đồng thời nâng cao nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, hạn chế tối đa sự kì thị và phân biệt đối xử trong cộng đồng. Ngoài ra còn giúp các em có điều kiện được tham gia giao lưu bóng đá, sinh hoạt tập thể, văn nghệ, trò chơi kỹ năng sống.. nhằm đề cao ý thức tập thể, tinh thần đồng đội…

Được biết Bóng đá cộng đồng (viết tắt là FFAV) sử dụng bóng đá như một công cụ để lồng ghép giáo dục kỹ năng sống (thông tin về HIV/AIDS, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, kỹ năng giao tiếp, an toàn giao thông, giáo dục bình đẳng giới, phòng tránh bạo lực và các giá trị khác của FFAV).

FFAV tích cực phát triển bóng đá nữ thông qua việc đặt ra tiêu chí 50% nữ và 50% nam cho tất cả các CLB bóng đá.

FFAV tạo cơ hội cho tất cả các em ở độ tuổi 6-15 tuổi được tham gia chơi bóng đá nếu các em có mong muốn và nhu cầu, cũng như mang niềm vui đến cho các em thông qua hoạt động bóng đá vui trong một môi trường lành mạnh và an toàn .

Câu lạc bộ (CLB) bóng đá cộng đồng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát được thành lập từ tháng 4 năm 2015 từ nguồn tài trợ của tổ chức UNFPA và Liên đoàn bóng đá Na Uy thông qua Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) từ 40 thành viên ban đầu, đến nay CLB có đến 150 thành viên và sinh hoạt vào sáng thứ Tư và chiều thứ Bảy hàng tuần. Nhiệm vụ trọng tâm là hướng dẫn các em học, luyện tập những kỹ năng chơi bóng lồng ghép những kỹ năng sống, giá trị sống, giáo dục bình đẳng giới, kiến thức kỹ năng phòng tránh bạo lực… để các em vui chơi và rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kỹ năng.

CLB tập hợp sinh hoạt của những học sinh có nguyện vọng, đam mê bóng đá, học sinh có hoàn cảnh khó khăn cả trong và ngoài nhà trường nếu có nhu cầu và nguyện vọng đều được tham gia. CLB được thành lập tạo sân chơi, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để thu hút học sinh và tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nuôi dưỡng niềm đam mê chơi bóng đá cho học sinh, thúc đẩy nâng cao tinh thần học tập cho các em.

Trước kia học tập và lao động làm cho nhiều em học sinh cảm thấy mệt mỏi, tinh thần giảm sút và căng thẳng. Nhưng từ khi tham gia vào các hoạt động của CLB các em ngày càng có nhiều sức khỏe, đầu óc sảng khoái, tinh thần phấn chấn, minh mẫn. Qua đó các em còn có thêm bạn bè mới nhờ các hoạt động giao lưu, từ đó củng cố thêm tinh thần đoàn kết, tính tập thể và quần chúng phát huy được tài năng của các em học sinh.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực về giáo dục kỹ năng sống và hoạt động trải nghiệm cho học sinh với nhiều hoạt động phong phú, vui tươi, góp phần rèn luyện phẩm chất đạo đức, thể lực cho học sinh, đặc biệt là chương trình “Ngày Hội bóng đá vui cho các câu lạc bộ bóng đá cộng đồng trong trường học”.

Chúng ta đã biết Bóng đá là môn thể thao “Vua” được rất nhiều người yêu thích và tham gia chơi, đặc biệt là các em học sinh, từ trước đến nay khi nói đến việc thi đấu trong môn bóng đá là phải nói đến sự cạnh tranh, thậm chí là sự cạnh tranh quyết liệt để có nhiều bàn thắng để tạo sự hơn - thua, mạnh - yếu. Nhưng thông qua Ngày hội bóng đá vui theo tinh thần bóng đá không cạnh tranh, không đếm bàn thắng, chỉ đếm nụ cười cho chúng ta thấy một điều rằng: Bóng đá vui trở thành một sân chơi lành mạnh, không thể hiện sự cạnh tranh, không phân biệt đối xử, không phân biệt giớ tính, tuổi tác là nơi xóa bỏ mọi khoảng cách, không phân biệt hơn thua.

Qua hoạt động của Ngày hội Bóng đá vui tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh lần đầu tiên được tham gia cảm thấy rất phấn khởi, khẳng định sự thành công của mô hình với sự tham gia nhiệt tình các đội bóng đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Sự thành công của Ngày hội cũng là thành công công bước đầu của mô hình CLB Bóng đá cộng đồng tỉnh Bến Tre nói chung và mô hình bóng đá cộng đồng trường THCS Huỳnh Tấn Phát nói riêng.

Có thể nói, đây là một mô hình rất ý nghĩa, rất hữu ích nếu được nhân rộng tại các trường học cũng như tại các địa phương, giúp các em học sinh giảm được những căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học, rèn luyện sức khỏe để phục vụ cho việc học tập, bên cạnh đó các em còn được mở rộng các mối quan hệ, giao lưu kết bạn nhiều hơn, tư duy nhanh nhẹn, hoạt bát, xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, giúp các em gần gũi, biết chia sẻ, động viên cùng tiến bộ

CLB bóng đá ở trường THCS Huỳnh Tấn Phát tuy chỉ mới thành lập và hoạt động được 01 năm nhưng thật sự có sức thu hút cao, từng bước đã khẳng định được đây là một sân chơi có tính giáo dục cao là hoạt động có ý nghĩa vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giáo dục được kỹ năng sống, tinh thần tập thể, đồng đội và tự tin trong cuộc sống. Hiệu quả giáo dục đạo đức tăng lên đáng kể. Chỉ tính riêng năm học vừa qua 2015 - 2016, trường có trên 92% HS đỗ vào lớp 10 THPT công lập, không có HS đạo đức trung bình..

Mô hình CLB Bóng đá cộng đồng trường THCS Huỳnh Tấn Phát là một phần quan trọng trong chương trình phát triển toàn diện của nhà trường trong những năm tiếp theo, góp phần xây dựng “ trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tạo điều kiện cho tất cả các em học sinh đều có cơ hội học tập, vui chơi, phát triển khả năng của mình.

 

Tác giả

Thầy Lê Hoàng Phong - GVTPT -Trường THCS Huỳnh Tấn Phát


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới